Tư Vấn Kinh Doanh Mở Nhà Hàng Cần Những Gì

Oct 23 2017 16:25:53

Trong bài viết trước http://nhahangtuyetnhi.vnweblogs.com có nói đến vấn đề mở nhà hàng cần bao nhiều tiền vốn thì trong bài viết này mình sẽ chia sẽ vấn đề kinh nghiệm và kế hoạch khi mở nhà hàng.

Những kinh nghiệm, tư vấn mở nhà hàng sau đây sẽ giúp bạn có những bước chuẩn bị tốt nhất trước khi có ý định kinh doanh mảng này

Cho dù bạn mở một nhà hàng vừa và nhỏ, hay một nhà hàng hiện đại, nhà hàng Việt truyền thống hay nhà hàng theo phong cách Châu Âu hiện đại thì cũng nên tham khảo bài viết này!

Bước 1: Huy động vốn và ước tính chi phí mở nhà hàng

Tài chính là một trong những yếu tố hàng quyết định quy mô thậm chí là thành bại của một kế hoạch kinh doanh nhà hàng. Nếu bạn có dự định mở một nhà hàng lớn, sang trọng thì chắc chắn vốn của bạn cần phải nhiều. Nếu bạn vẫn chưa có đủ vốn để kinh doanh thì chắc bạn cần phải kêu gọi theo nhà đầu tư hoặc cùng góp vốn làm ăn.

Khi đã có vốn, bạn cần lên kế hoạch tài chính là trước và sau khi khai trương sẽ cần những hạng mục công việc gì? Chi phí như thế nào.

Sau khi bạn tính toán được chi phí trước khai trường thì bạn cần có kế hoạch tính toán chi phí sau khai trương, vì trong khoảng 3 tháng đầu sẽ không mang lợi nhuận thậm chí là bù lỗ nữa.

Bạn tham khảo bài viết: Mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn

Bước 2: Trang bị vốn kiến thức về kinh doanh nhà hàng

Số lượng nhà hàng “mọc” lên ngày càng nhiều cho nên việc cạnh tranh trong thị trường này là vô cùng khốc liệt. Việc kinh doanh nhà hàng không chỉ đòi hỏi lòng say mê mà còn cần kiến thức am hiểu về mọi mặt. Do đó nếu muốn thành công ở lĩnh vực này thì bạn cần trang trị 5 nhóm kiến thức về kinh doanh nhà hàng:

Trang bị vối kiến thức là bước không thể thiếu để thành công khi kinh doanh nhà hàng

Kiến thức về tổ chức và quản lý làm sao để tạo được phong cách của nhà hàng, giữ chân được những nhân viên giỏi…

Kiến thức tài chính để tính toán hiệu quả đầu tư, điểm hòa vốn.

Kiến thức về Marketing để biết cách định vị thương hiệu nhà hàng, đón đầu xu hướng tương lai…

Am hiểu về thực đơn món ăn, rượu để đáp ứng ngay lập lức nhu cầu của khách hàng hoặc góp ý cùng bếp trưởng thay đổi thực đơn mới lôi cuốn, hấp dẫn hơn.

Kiến thức về an toàn thực phẩm: yếu tố này luôn được đặt lên hàng đầu và là điều mà nên uy tín khi kinh doanh nhà hàng, do đó mà bạn cần tìm hiểu những quy định về ATTP của địa phương để thực hiện cho đúng.

Là người đứng ra quản lý nhà hàng thì bạn phải chắc rằng mình có kiến thức, có sự am hiểu về những khía cạnh này.

Nếu bạn vẫn chưa có kiến thức thì bạn có thể tham khảo khóa học quản trị nhà hàng: Tại đây

Bước 3: Xác định thị trường mục tiêu của nhà hàng

Khi kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào thì bạn cũng cần vẽ ra được chân dung của khách hàng mình là ai. Từ đó định hướng được kế hoạch những nhu cầu, thị hiếu của họ, và chúng ta nên cố gắng phục vụ những nhu cầu đó mà họ cần thì bạn sẽ kinh doanh thành công.

Bạn có thể phân đoạn thị trường theo thu nhập, theo độ tuổi hay đặc thù nhà hàng… để tìm hiểu đặc điểm của từng đối tượng cụ thể để đề ra cách thức kinh doanh phù hợp. Ví dụ như khi phân đoạn thị trường theo độ tuổi, bạn sẽ thấy được, thế hệ khách hàng sinh từ năm 1980 trở về sau thường thích cái mới, năng động, dễ bị cuốn theo trào lưu,… Hay thế hệ sinh từ 1965 – 1980 là những người đã có sự nghiệp ổn định, yêu thích sự sang trọng, quan tâm đến những giá trị thực chất…

Dựa vào những đặc điểm của từng đối tượng khách hàng đã phân tích, bạn sẽ lựa chọn được đối tượng khách hàng mục tiêu để có cách thức phục vụ hiệu quả nhất.

Bước 4: Lựa chọn địa điểm kinh doanh nhà hàng – quán ăn

“Thiên thời, địa lợi, nhân hòa” 3 yếu tố tạo ra sự thành công của công việc kinh doanh. Vậy nên địa điểm là một trong những điều mà bạn cần lưu ý khi chọn địa điểm để kinh doanh.

Khi lựa chọn địa điểm mở nhà hàng bạn cần phải lưu ý đến những yếu tố sau đây:

Giao thông: Xem xét lưu lượng người qua lại hàng ngày, địa điểm có thuận lợi để khách hàng mục tiêu của nhà hàng dừng chân hay không, có điểm để khách dừng đỗ xe hay không…

Lịch sử của địa điểm: bạn cần phải tìm hiểu địa điểm này trước đó làm gì, kinh doanh gì và tại sao họ không kinh doanh nữa và quyết định bán/ cho thuê lại.

Gần nhà hàng khác: những nhà hàng khác gần kề có ảnh hưởng đến doanh số hay tác động tiêu cực, tích cực như thế nào đến hoạt động kinh doanh nhà hàng của bạn?

Quy hoạch phát triển: tìm hiểu kế hoạch quy hoạch của địa phương để biết địa điểm bạn định mua/ thuê lại trong tương lai có cần phải thay đổi gì không?

Bước 5: Thiết kế không gian và nội thất nhà hàng

Phong cách – tiện dụng chính là 2 yếu tố làm nên một không gian nhà hàng tiêu chuẩn. Với khu dành cho khách, dựa trên những sở thích của đối tượng khách hàng mục tiêu, bạn cần bàn bạc với người thiết kế làm sao bố trí không gian, nội thất vừa tạo được phong cách riêng biệt của nhà hàng nhưng phải phù hợp với thị hiếu của khách hàng mà bạn đang hướng tới.

Bước 6: Tuyển dụng nhân viên

Nhân sự cũng là yếu tố quan trong tạo nên sự thành công. Vậy nên khi tuyển dụng bạn cần phải chú trọng những kiến thức, kinh nghiệm mà họ có được trước khi ứng tuyển vào vị trí đó.

Để nhân viên gắn bó lâu dài với nhà hàng thì bạn xây dựng một môi trường làm việc thân thiện, tạo sự gắn kết giữa các bộ phận trong nhà hàng, có một chế độ đãi ngộ hợp lý, có lộ trình tăng lương cụ thể và tạo điều kiện để nhân viên được thăng tiến, phát triển.

Bước 7: Lên thực đơn cho nhà hàng

Đây là điều bắt buộc rồi, kinh doanh nhà hàng thì cần có những món đặc biệt, đánh trúng và sở thích của khách hàng mà bạn đang hướng tới.

Bạn hãy làm việc với đầu bếp để có thể lên được thực đơn nhà hàng một cách hợp lý. Nếu nhà hàng có phục vụ đối tượng khách hàng là trẻ em thì cũng cần thiết kế món với khẩu phần nhỏ hơn.

Bước 8: Lên kế hoạch Marketing và quảng bá

Để kinh doanh thành công và phát triễn thì kế hoạch marketing và quảng bá thương hiệu và hình ảnh là điều vô cùng quan trọng. Trong thời buổi kinh doanh khó khăn, đối thủ cạnh tranh thì bạn cần phải có chiến lược để tạo ra sự thu hút nhiều khách hàng.

Hi vọng với bài viết này sẽ giúp cho các bạn có được những kiến thức cơ bản trước khi vào kinh doanh nhà hàng hoặc có cũng thể áp dụng cho nhiều việc kinh doanh của các bạn nữa.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'26483','qegi6ssg99e5qoeegi9shj3ra1','0','Guest','0','54.198.52.82','2018-09-26 20:38:44','/a309832/tu-van-kinh-doanh-mo-nha-hang-can-nhung-gi.html')