Mở nhà hàng cần bao nhiêu tiền vốn

Oct 23 2017 14:36:01

Thông thường những ai sắp bước vào kinh daonh cũng đều quan tâm đến vấn đề chi phí đầu tư ban đầu là bao nhiêu. Và lĩnh vực kinh doanh nhà hàng cũng vậy, trước khi bạn mở một nhà hàng, bạn cần lên kế hoạch dự trù chi phí như thế nào để bạn có thể xây dựng kế hoạch kinh doanh.

Và bài viết này sẽ tổng hợp các chi phí ban đầu và cơ bản mà bạn có thể trả lời được câu hỏi “mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn

1. Xác định loại hình mở nhà hàng

Trước khi bạn mở nhà hàng, tính được chi phí thì bạn cần có 1 kế hoạch kinh doanh cụ thể. Trong đó quan trọng nhất là loại hình kinh doanh như thế nào, phong cách nhà hàng, quán ăn bạn tự phục vụ hay thuê nhân viên, cách trang trí nhà hàng như thế.

Cũng như địa điểm nhà hàng và số lượng khách hàng mà bạn dự tính phục vụ mỗi ngày. Bạn cũng nên xây dựng cho mình bản dự báo doanh thu dựa trên doanh số bán hàng dự kiến​​ (thực phẩm và đồ uống).

Nếu bạn chỉ mở một quán ăn sáng hay bán cơm thông thường thì chi phí chỉ từ 20.000.000 đồng-30.000.000 đồng/tháng.

Nhưng nếu bạn mở nhà hàng vừa hoặc lớn thì chi phí mỗi thàng tầm 200-300 triệu mỗi tháng là bình thường. Bạn cần xác định rõ ràng loại hình nhà hàng để có được tính toán đúng đắn. Sau đây bài viết mà http://nhahangtuyetnhi.vnweblogs.com chia sẽ là một số loại chi phí tham khảo khi bạn mở nhà hàng, quán ăn

2. Chi phí thuê địa điểm mở quán ăn

Nếu bạn có sẵn địa điểm thuận lợi thì bạn sẽ tiết kiệm được khoản tiền này. Còn nếu bạn thuê địa điểm thì bạn cần chọn những địa điểm đông người nhưng khu chung cư, gần chợ, trung tâm thương mại… tùy vào mỗi địa điểm mà bạn sẽ thuê với mức giá khác nhau.

Nếu khách hàng mục tiêu chính của bạn là học sinh, sinh viên thì chọn xung quanh các trường học, trường đại học, cao đẳng.

Với mục tiêu bán đồ ăn cho công nhân, người đi làm, dân văn phòng nên gần các nhà máy, cơ quan, văn phòng công ty.

Tùy vào địa điểm, giá thuê trung bình cho các quán ăn dao động từ 3-50 triệu đồng/ tháng đối với các thành phố lớn, còn ở nông thôn giá sẽ rẻ hơn.

3. Chi phí mở nhà hàng và cơ sở vật chất

Sau khi tính toán xong việc thuê hoặc tự mở mặt bằng thì bạn tính toán đến chi phí sửa chữa và cải tạo và trang trí nhà hàng bạn.

Cái này phụ thuộc vào hình thức, phong cách nhà hàng của bạn mà tính phí. Nếu bản thân bạn biết thiết kế thì bạn có tự tạo mình cho mình style riêng, còn nếu không thì bạn cần thuê một dịch vụ thiết kế và khá tốn kém.

Tiếp theo đó là kế hoạch chi phí mua sắm các dụng cụ cần có trong nhà hàng.

Về cơ bản, đồ dùng cho việc mở quán ăn bao gồm: dụng cụ nấu nướng( bếp chế biến, xong nồi, chảo, dao, ….), các đồ phục vụ (bàn ăn, bát đĩa, ly chén, quạt, điều hòa,…)

Rồi chi phí trang trí quán sao cho vừa phù hợp mà thu hút được khách hàng, như biển hiệu cho quán, thiết kế quán, giấy dán tường, tranh, ảnh, đèn trang trí….

Tính đơn giản số vốn mở quán ăn cho phần dụng cụ chế biến và trang trí ước chừng trung bình từ 3-20 triệu đồng. Tuy nhiên đây chỉ là số vốn tổi thiểu cần có cho hạng mục này, còn tùy vào quy mô quán, mức độ đầu tư của bạn hoành tráng đến đâu nữa.

4. Trang thiết bị chính khi mở nhà hàng

Những đồ dùng có chi phí cao khi mở nhà hàng bạn cần quan tâm là gì?

Bàn ghế: là đồ không thể thiếu trong nhà hàng, bạn nên lựa chọn mẫu bàn ghế phù hợp và phù hợp với chi phí bạn xác định.

Hệ thống bếp công nghiệp: là những thiết bị quan trọng nhất trong nhà hàng, bạn nên tìm hiểu kĩ để tìm được đơn vị cung cấp chất lượng và giá thành tốt. ( Tham khảo đơn vị bán đồ dùng bếp nhà hàng giúp bạn tối ưu chi phí )

Đồ điện tử – điện lạnh: là đồ dùng bảo quản thực phẩm và phục vụ khách hàng như: tủ đông – tủ mát, điều hòa, tivi, quạt…

Vật dụng trong bếp cũng phải được tính đến thật chi tiết khi bạn mở nhà hàng.

5. Chi phí mua thực phẩm, nguyên liệu

Khi nhà hàng đã ổn định thì chi phí mua thực phẩm là bước tiếp theo, chi phí này luôn dài hạn vì bạn cần phải mua hàng ngày, và nếu trong thời gian ngắn mà bạn không sử dụng thì bạn cần vứt đi chứ không nhưng những vật dụng khác, có thể xài lâu dài và cố định.

Mô hình của bạn kinh doanh là gì, thực đơn của bạn có đa dạng không?  bạn cần chọn những thực phẩm như thế nào. Bạn cần lọc ra một list các danh sách thực phẩm và theo hướng tìm đến nơi cung cấp trực tiếp thực phẩm để tiết kiệm chi phí.

Thông thường thì bạn nên tính sau cho chi phí thực phẩm không ngốn quá 30% doanh thu.

Lưu ý, bạn nên nhập nguyên vật liệu khoảng hai ngày một lần, và nhập với số lượng vừa đủ (dựa trên sức bán ra của quán) để món ăn luôn tươi ngon và không lo ế ẩm, nguyên liệu bị hỏng. Với các nguyên liệu đồ khô có thể bảo quản lâu thì nên nhập số lượng nhiều để được giá tốt nhất.

6. Chi phí thuê nhân viên

Chắc chắn 1 điều là bạn cần có nhân viên để có thể quản lý, phục vụ quán ăn, nhà hàng của bạn.

Theo kinh nghiệm của nhiều chủ nhà hàng thì bạn nên thuê sinh viên để có thể tiết kiệm chi phí. Trung bình thì 1 nhân viên làm theo ca 8h/1 ngày và chi phí khoảng 2-3tr/ tháng/ người.

Thường ở nhà hàng, ngoài ra lương ra còn có thể tiền tip ( tiền bo của khách) nên một nhân viên nhận thực sẽ có hơn lương chính thức này khá nhiều.

Ngoài ra nếu nhà hàng của bạn lớn thì cần thêm những nhân viên bếp, thu ngân, nhân viên giữ xe… Và chi phí này dao động từ 20-50tr/1 tháng

7. Các khoản khác khi mở nhà hàng

Nhiều người không tính đến các khoản chi phí phụ phát sinh thêm khi lên kế hoạch đầu tư nhà hàng. Ví dụ, có thể bạn sẽ cần phải sử dụng các phầm mềm quản lý, máy bàn hàng… Bạn cũng phải trả cho chi phí cho việc xin giấy phép kinh doanh, biển quảng cáo và chi phí marketing (tiếp thị).

Mặc dù là những chi tiết nhỏ, những khoản chi nhỏ nhưng khi gộp lại thì đây là cả 1 một vấn đề khi chi phí lại tăng lên.

Trong khi mở nhà hàng những thời gian đầu tiên chưa có khách, chưa có thương hiệu thì bạn phải chịu lỗ 3 tháng đầu thậm chí là nửa năm. Vậy nên bạn cũng cần tính đến phương án bù lỗ chi phí này nhé. Chi phí này rơi vào tầm khoảng 100-300 triệu.

Ngoài ra còn có các chi phí mở quán ăn khác như tiền điện nước, vệ sinh, hao tổn,….

Vậy qua bài viết này bạn cũng đã dự tính được kế hoạch tài chính khi có dự định mở một nhà hàng hay một quán ăn rồi.

Chúc bạn thành công với kế hoạch kinh doanh nhà hàng của bạn.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'26483','hgjno02k3krus1cf40ucd1pkl0','0','Guest','0','54.198.52.82','2018-09-26 20:38:35','/a309820/mo-nha-hang-can-bao-nhieu-von.html')